Tổng quan về hệ vi sinh Microbiome của Da

Microbiome, khái niệm chung. Thành phần của microbiome của da.

Làn da của bạn là ngôi nhà của Microbiomemột tập hợp vi khuẩn, nấm và vi rút cư trú tạm thời hoặc vĩnh viễn trên bề mặt và bên trong cơ thể chúng ta. Hệ vi sinh của da và màng nhầy chỉ là một phần của cơ thể. Phần chính của nó (~ 2 kg) sống trong ruột già.

Mùi hương tỏa ra từ một người khỏe mạnh chủ yếu là kết quả của hoạt động sống của nhiều vi sinh vật sống trên da và trên màng nhầy. Phân hủy các sản phẩm bài tiết, bã nhờn và các tuyến khác, vi khuẩn của da và màng nhầy tạo ra một loạt các chất tạo thành mùi cơ thể.

mỹ phẩm hữu cơ sativa

Nghiên cứu gần đây cho thấy số lượng tế bào vi khuẩn tăng lên khi chúng đi sâu vào lớp biểu bì. Trong quá trình sinh thiết từ các lớp dưới của lớp biểu bì, vết trầy xước từ các lớp trung gian và vết bẩn trên bề mặt là 1.000.000; 50.000; và 10.000 vi khuẩn trên mỗi cm2. Những kết quả này thật bất ngờ, nhưng rõ ràng có liên quan đến độ ẩm cao hơn và rất nhiều chất dinh dưỡng ở các lớp dưới của da.

Bề mặt da mát hơn một chút so với nhiệt độ bên trong cơ thể (37°C), có tính axit nhẹ (pH khoảng 5,6). Trung bình, có tới một triệu vi sinh vật trên mỗi cm2 da. Làm sạch cơ thể bằng xà phòng và nước tạm thời làm giảm số lượng vi khuẩn theo một mức độ lớn và loại bỏ các vi sinh vật có thể là mầm bệnh tiềm ẩn trên bề mặt da.

Trong một giờ, da bong ra từ 500 đến 3000 tế bào trên mỗi cm2 cùng với các vi sinh vật gắn liền với chúng. Do đó, quá trình gia tăng vi khuẩn xâm nhập vào da là liên tục. Các yếu tố quyết định tổng số lượng và thành phần của microbiota da bao gồm:

  1.  Diện tích của da trên cơ thể người;
  2. Tính chất hóa học của da, tức là pH, thành phần axit béo và độ ẩm;
  3. Tuổi;
  4. Giới tính;
  5. Độ sâu trong lớp biểu bì;
  6. Điều trị bằng kháng sinh;
  7. Sử dụng mỹ phẩm;
  8. Tình trạng sức khỏe của con người;
  9. Yếu tố địa lý, môi trường, kinh tế xã hội và lối sống.

Người ta tin rằng một hệ sinh thái đa dạng là bền vững hơn và không phải tất cả vi khuẩn đều là có hại.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Gửi thông báo
Đóng Menu
Cart Đã xóa Sản phẩm Hoàn tác
  • No products in the cart.
×

Cart